Tranh Đồng Hoàng Gia

TRANH ĐỒNG HOÀNG GIA

Đỉnh cao nghệ thuật tranh đồng: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 879 Trường Chinh - Tây Thạnh - Tân Phú - HCM

  0912 417 168 / 0971 401 879

_Tin tức_

Ý Nghĩa Tranh Tứ Quý Cực Hay - Có Thể Bạn Chưa Biêt

Nov 25, 2022 | Tranh Đồng Hoàng Gia | Bài Viết

Tranh tứ quý là dòng tranh cổ được khách hàng yêu thích khi chọn tranh treo phòng khách, phòng thờ hay phong làm việc bởi những ý nghĩa độc đáo mà bức tranh mang đến cho gia chủ đồng thời mang đến một điểm nhấn thú vị cho không gian sống của gia chủ. Đọc bài viết dưới đây của Tranhdonghoanggia.com để có thêm những thông tin thú vị về ý nghĩa của các bức tranh Tùng Cúc Trúc Mai hay Mai Lan Cúc Trúc,...

Tranh tứ quý là dòng tranh đồng ý nghĩa được yêu thích

Tranh tứ quý là dòng tranh đồng ý nghĩa được yêu thích 

Nếu bạn là người đam mê với những dòng tranh cổ thì chắc hẳn bộ tranh tứ quý sẽ không còn là một bức tranh xa lạ. Tuy nhiên việc chơi tranh mà hiểu thêm được những thông tin thú vị ẩn sau mỗi bức tranh mà các thi sĩ xưa muốn gửi gắm thì chẳng phải là càng ý nghĩa hơn sao. Vậy bộ tranh tứ quý có ý nghĩa gì mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy? 

Tranh Tứ Quý là gì?  

Tranh tứ quý là dòng tranh cổ, xưa nay được nhiều người biết đến và lựa chọn để bày trí cho không gian sống như phòng khách, phòng thờ cúng gia tiên hay phòng làm việc. Tứ quý là một bộ gồm 4 bức tranh vẽ về những cảnh vật đặc trưng nhất trong bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. Trong đó mỗi bức tranh là những cảnh vật đặc trưng của mùa đó như sau: 

  • Bức tranh mùa xuân: Hoa mai hoa đào hay hoa lan. 
  • Bức tranh mùa hạ: Cây trúc, hoa sen, hoa hồng. 
  • Bức tranh mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung.
  • Bức tranh mùa đông: cây Tùng.

Bên cạnh ấy là những con vật đặc trưng gắn liền với từng bức tranh cây, hoa như bức tranh hoa mai, đào thì thường gắn liền với loài khổng tước (hay chim khách), bức tranh cây trúc đi với chim kê, bức tranh cây cúc đi với chim công, bức tranh cây tùng đi với chim hạc. Sự kết hợp độc đáo này càng làm tăng ý nghĩa của bức tranh tứ quý. Với sức sáng tạo của các nghệ nhân thì những bức tranh tứ quý ra đời với muôn hình vạn trạng, làm phong phú thêm dòng tranh này.  

Tranh tứ quý là bộ tranh gồm 4  bức tranh xuân hạ thu đông

Tranh tứ quý là bộ tranh gồm 4 bức tranh xuân hạ thu đông

>>> Tham khảo thêm: Bộ sưu tập tranh chữ bằng đồng tuyệt đẹp tại Hoàng Gia. 

Vậy ý nghĩa của bức tranh tứ quý là gì? 

Bức tranh tứ quý được coi là dòng tranh mang ý nghĩa trọn vẹn trong phong thủy, bởi bức tranh thể hiện sự luân chuẩn của 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, đây là yếu tố quan trọng trong phong thủy để mang lại sự thịnh vượng, may mắn, tốt lành đến cho gia chủ. Thiên nhiên có biến chuyển thuận hòa mới tạo ra dòng năng lượng tốt cho con người và muôn loài phát triển vậy nên đặt tranh tại gia là để kích hoạt những nguồn năng lượng tốt cho gia chủ. 

Tranh tứ quý vốn có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa xưa sau đó được giao thoa văn hóa với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên,...và Việt Nam. Kế thừa những nét đẹp của dòng tranh này và sự sáng tạo để phù hợp với văn hóa của Việt Nam, dòng tranh tứ quý hiện nay mang những bản sắc văn hóa riêng của chúng ta. 

Theo quan niệm của các nước phương Đông thì "Bộ Tứ" được coi như một yếu tố mang đến sự vững chắc, đầy đủ và hạnh phúc ví dụ như tứ trụ, tứ phương, tứ đức,...Tại Việt Nam quan điểm phong thủy này cũng được áp dụng để tạo nên sự bền vững như Thăng Long Tứ Trấn nói về 4 ngôi đền tại Hà Nội đó là Đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh thờ 4 vị thần trấn giữ huyết mạch của mảnh đất Thăng Long(Hà Nội ngày nay). Hay biểu tượng tứ linh Long - Ly - Quy - Phụng thường hay được nhắc đến trong văn hóa thờ cúng tâm linh, xuất hiện nhiều trong các kiến trúc đình chùa miếu mạo hay các vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng và tốt lành. Đặc biệt Việt Nam còn có tứ bất tử là 4 vị thần được thờ phụng hiện nay gồm: Thánh Gióng, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh,...

>>> Như vậy đây chính là lý do khiến cho bức tranh tứ quý được ưa chuộng rộng rãi tại nhiều quốc gia như vậy. 

Ngoài ra bộ tranh tứ quý còn đại diện cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử hiên ngang, bất khuất, không ngại khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Để tìm hiểu ý nghĩa này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ tranh tứ quý nổi tiếng Tùng - Cúc - Trúc - Mai:  

Bộ tranh tứ quý đại diện cho sự may mắn, vẹn tròn và hạnh phúc

Bộ tranh tứ quý đại diện cho sự may mắn, vẹn tròn và hạnh phúc

>>> Có thể bạn quan tâm: 

+ Tư vấn chọn tranh đồng treo phòng khách. 

+ Tư vấn chọn tranh đồng treo phòng thờ. 

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai 

Bức tranh hoa mai tượng trưng cho mùa Xuân: đây là loài hoa có nhiều trong khu vực phía Nam mỗi khi tết đến xuân về thì cả góc trời lại ngập sắc mai. Người xưa quan niệm hoa mai là biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy, may mắn và hạnh phúc đón chào năm mới. Những gốc mai cổ thụ, sần sùi tưởng như đã chết nhưng mỗi dịp xuân về chúng lại đâm chồi, nảy lộc, bung tỏa sắc hương ngập trời. Vậy nên lấy hình ảnh hoa mai là để nói về ý chí của người quân tử thuần khiết luôn kiên cường, tràn đầy sức sống vượt qua mỏi thử thách của cuộc sống. 

Bức tranh cây trúc tượng trưng cho mùa hạ: Trúc hay tre là những loài cây tương đối phổ biến ở khắp mọi nơi mảnh đất hình chữ S, là loài cây sống ở những nơi nghèo nàn, sỏi đá, thân cao thậm trí lên đến vài chục mét nhưng rất dẻo dai, rễ cây bám chặt vào lòng đất để bảo vệ cho đê điều vào những mùa mưa bảo. Cây trúc có đặc tính thân thẳng dù bị đốt cháy cũng trong tư thế thẳng đứng do vậy mà người ta lấy nó làm biểu tượng cho người quân tử dù đối diện với khó khăn, thủ thách trông gai của cuộc sống vẫn hiên ngang với đời.  

Bức tranh hoa cúc tượng trưng cho mùa thu: Đây là là loài hoa đặc trưng nhất của mùa thu bởi sắc hoa ngập tràn khắp mọi phố phường Hà Nội. Hoa Cúc mang đến sự thanh cao, thuần khiết và tỏa hương cho đời, giống như người quân tử cần sống có chí hướng, có mục tiêu. 

Bức tranh cây tùng tượng trưng cho mùa đông: Tùng là loại cây sống ở những vùng núi cao, quanh năm khắc nghiệt nhưng cây vẫn phát triển mạnh mẽ, vươn cao và tỏa ra những tán cây lớn giữa núi rừng. Vậy nên loài cây này đại diện cho sự mạnh mẽ, dũng cảm đối đầu với khó khăn, thử thách cuộc sống mang đến để gặt hái được những thành công trong cuộc sống.  

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là bộ thông dụng nhất

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là bộ thông dụng nhất

Những lưu ý khi treo tranh Tứ Quý 

  • Tranh tứ quý là bức tranh về bốn mùa xuân - hạ - thu - đông vậy nên lưu ý đầu tiên khi treo tranh tứ quý đó chính là phải treo theo đúng từ tự các mùa hoặc theo thứ tự Tùng - Cúc - Trúc - Mai thể hiện đúng ý nghĩa phong thủy bức tranh là dòng dịch chuyển giữa các mùa trong năm. 
  • Vị trí treo tranh: Tranh tứ quý thích hợp treo tại phòng khách, cầu thang, phòng làm việc và phòng thờ gia tiên để kích hoạt những nguồn năng lượng trong ngôi nhà mang đến may mắn, tốt lành đến cho gia chủ. 
  • Phương, vị treo tranh: tranh tứ quý treo tại hướng Nam đặc biệt sẽ mang đến phong thủy tốt cho gia chủ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu tranh đồng đẹp cho khách hàng lựa chọn để phù hợp với không gian sống nhà mình từ nhiều chất liệu khác nhau như tranh thêu tứ quý, tranh gỗ, tranh đồng,...Khi mua hàng khách hàng nên chọn lựa những cơ sở uy tín để sở hữu những bức tranh chuẩn chất lượng về bày trí cho không gian sống nhà mình.  

Treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy để mang lại may mắn, tốt lành

Treo tranh tứ quý chuẩn phong thủy để mang lại may mắn, tốt lành

Địa chỉ bán tranh tứ quý bằng đồng uy tín toàn quốc 

Tranh đồng Hoàng gia hiện đang cung cấp những bộ tranh tứ quý bằng đồng tuyệt đẹp, được chế tác từ những nghệ nhân có chuyên môn tay nghề cao tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên - Nam Định, đảm bảo sự tinh xảo và tỉ mỉ đến từng đường nét chi tiết trên sản phẩm. Vậy nên nếu bạn mong muốn sở hữu những sản phẩm tranh đồng tứ quý đẹp và chất lượng nhất thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với đội ngũ của chúng tôi theo những thông tin dưới đây để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm chuẩn nhất. 

TRANH ĐỒNG HOÀNG GIA: 

Xưởng sản xuất: Làng nghề đúc đồng Ý Yên - Nam Định. 

Cửa hàng tại Hà Nội: Số 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội. 

Cửa hàng tại Sài Gòn: Số 879 Trường Chinh - Tân Phú - Hồ Chí Minh. 

Điện thoại / Zalo: 0912 417 168 / 0971 401 879.   

Website: Tranhdonghoanggia.com

Email: dodonghoanggia@gmail.com 

Tin tức cùng loại

Giá bộ tranh Tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai - Tranh Đồng Hoàng Gia
Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai là dòng tranh nổi tiếng được nhiều người yêu thích lựa chọn để bày trí tại không gian phòng khách, phòng làm việc thêm đẹp và mang ý nghĩa độc đáo trong phong thủy.... [xem thêm...]
Ý Nghĩa Tranh Tứ Quý Cực Hay - Có Thể Bạn Chưa Biêt
Tranh tứ quý là dòng tranh cổ được khách hàng yêu thích khi chọn tranh treo phòng khách, phòng thờ hay phong làm việc bởi những ý nghĩa độc đáo mà bức tranh mang đến cho gia chủ đồng thời mang đến... [xem thêm...]
Top 10+ Bức tranh đồng tứ quý treo phòng khách đẹp, ý nghĩa nhất
Top 10 bức tranh đồng tứ quý treo phòng khách tại Hoàng Gia sẽ mang đến cho không gian sống nhà gia chủ sự sang trọng, ý nghĩa nhất được chế tác từ những nghệ nhân có chuyên môn tay nghề cao. Cùng... [xem thêm...]
Tranh Tứ Quý Bình An hợp với tuổi nào trong phong thủy?

 Quanh năm, bốn mùa hạnh phúc, giàu sang, phú quý, trường thọ, thịnh vượng là mong muốn của tất cả mọi người khi lựa chọn bức tranh phong thủy Tứ... [xem thêm...]

ý nghĩa và cách treo tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc trong phong thủy

 Tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc là bộ tranh tiêu biểu gồm 4 bức tranh đại diện cho bốn mùa Xuân-Hạ-Thu -Đông. Treo tranh tứ quý... [xem thêm...]

Ý nghĩa - cách treo tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai

 Tranh tứ quý Tùng-Trúc-Cúc-Mai là bức tranh có ý nghĩa mang lại sự sung túc,may mắn,thịnh vượng cho gia đình quanh năm qua sự... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại