" /> "> Nguồn gốc ý nghĩa cách treo tranh Vinh Quy Bái Tổ | Tranh Đồng Hoàng Gia
Tranh Đồng Hoàng Gia

TRANH ĐỒNG HOÀNG GIA

Đỉnh cao nghệ thuật tranh đồng: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 879 Trường Chinh - Tây Thạnh - Tân Phú - HCM

  0912 417 168 / 0971 401 879

_Tin tức_

Nguồn gốc ý nghĩa cách treo tranh Vinh Quy Bái Tổ

Dec 18, 2019 | Tranh Đồng Hoàng Gia | Bài Viết

 Tranh Vinh Quy Bái Tổ là bức tranh có ý nghĩa truyền đạt tinh thần hiếu học và truyền thống "uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ sau.

I. NGUỒN GỐC TRANH VINH QUY BÁI TỔ

  “Vinh quy bái tổ” là tục đã có từ xa xưa vào những năm 1484 dưới thời vua Lê Thánh Tôn ban lệ "Bia đá đề danh", khi các học trò đạt thành tích cao được nhà vua phong tước “đệ nhất giáp tiến sĩ”(Trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa) sẽ được khắc tên, tuổi, quê hương...trên bia đá để lưu danh muôn thủa. Ngày nay tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội vẫn còn lưu giữ lại 82 bia đá của các vị tân khoa năm xưa. Các Tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về quê hương và thông báo cho địa phương nơi đó ngày giờ các vị tân khoa sẽ trở về. Dân chúng nơi có các vị tân khoa sẽ tổ chức đón rước trang trọng với cờ hoa, lọng, chiêng chống rầm rộ. Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước theo chồng:

                                                   "Công thành danh toại về làng

                                             Ngựa anh đi trước võng làng theo sau"

 Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên sau đó về bái lạy cha mẹ và người thầy dạy. Từ đó tranh Vinh Quy Bái Tổ ra đời để lưu giữ lại phong tục đẹp.                   

II. Ý NGHĨA TRANH VINH QUY BÁI TỔ

Tục “Vinh Quy Bái Tổ” không chỉ thể hiện vinh dự của vị tân khoa, người thân, làng xã mà còn thể hiện sự báo đáp công ơn đối với tổ tiên, cha mẹ,người thầy dạy mà còn là đạo lý truyền thống của dân tộc ta “uống nước nhớ nguồn”. Đó cũng là ý nghĩa sâu sắc của bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ”.

Bức tranh “Vinh Quy Bái Tổ” mang ý nghĩa như lời nhắc nhở với thế hệ sau về tinh thần hiếu học, cần rèn luyện chăm chỉ học tập để cống hiến cho đất nước và làm rạng danh cho quê hương, dòng họ, gia đình.

Bức tranh với những hình ảnh mộc mạc gần gũi làng quê yên bình: cây đa, giếng nước, sân đình đối ngược với hình ảnh trang trọng cờ quan áo mão, sự sôi nổi náo nhiệt càng làm cho ta thấy rõ ý nghĩa về sự thành công, niềm vui và hạnh phúc “công thành danh toại”.

                             thumb_nguon-goc-y-nghia-cach-treo-tranh-vinh-quy-bai-to2

III.TRANH VINH QUY BÁI TỔ SỬ DỤNG NHÂN DỊP GÌ?

Bức tranh với ý nghĩa truyền đạt về tinh thần hiếu học, đạo lý truyền thống luôn nhớ về cội nguồn nên có thể sử dụng tặng cho người thân, bạn bè nhân dịp năm mới, khai trương...với ý nghĩa như lời chúc thành công rạng rỡ

Làm quà tặng cấp trên, đồng nghiệp như lời chúc thăng tiến gặt hái được nhiều thành tích, công danh sự nghiệp sáng lạn.

IV. CÁCH TREO TRANH “VINH QUY BÁI TỔ”

 Bức Tranh có nhiều ý nghĩa sâu sắc nên treo ở những nơi có vị trí trang trọng:phòng khách,phòng thờ,nhà thờ họ tộc…

  • Treo tranh phòng thờ,nhà thờ họ:Thể hiện sự rạng danh của dòng họ, gia tộc cũng như lời nhắc nhở con cháu học tập và noi theo tấm gương của những thế hệ đi trước làm cho dòng họ ngày càng rạng danh, cũng là lời nhắc nhở đạo lý nhớ về cội nguồn.
  •  Treo tranh phòng khách: là nơi tập trung của tất cả các thành viên trong gia đình thể hiện niềm tự hào về sự thành đạt, thành công. Cũng là lời nhắc nhở các thế hệ sau cần có ý chí phấn đấu theo truyền thống gia đình.
  • Treo tranh nơi phòng học, phòng sách như lời nhắc nhở cần rèn luyện tu trí học hành để có công danh sự nghiệp hiển vinh.

 Bức tranh thể hiện niềm tự hào của gia chủ nên treo nơi có nhiều ánh sáng, dễ nhìn thấy nhưng không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tranh, không treo nơi ẩm mốc sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của bức tranh. 

Treo tranh vinh quy bái tổ bằng đồng tại phòng khách hoặc phòng thờ cúng

Treo tranh vinh quy bái tổ bằng đồng tại phòng khách hoặc phòng thờ cúng 

Những lưu ý khi treo tranh: Bức tranh thể hiện sự thành công nên khi treo tranh nên treo hướng đoàn ngựa quay vào nhà. Tuyệt đối không treo tranh hướng đoàn ngựa quay ra cửa nếu không mọi nỗ lực, tài vận, công danh sẽ đi mất.

 Nên chọn tranh với kích thước phù hợp để tạo nên sự hài hòa về tổng thể không gian.

Bạn muốn tìm mua tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ, hãy liên hệ với Tranh Đồng Hoàng Gia để được sở hữu những bức tranh ưng ý giá tốt và chất lượng nhất. Hoặc liên hệ theo số Hotline:0912 417 168 / 0971 401 879 để được tư vấn nhanh nhất. 

Tranh đồng Hoàng gia có địa chỉ tại:

- Miền Bắc : 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

- MiềnNam: 879 Trường Chinh - P. Tây Thạnh - Q. Tân Phú - Tp.Hồ Chí Minh

Tin tức cùng loại

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ - Nét đẹp văn hóa truyền thống
Tranh vinh quy bái tổ là bức tranh vô cùng quen thuộc với nhiều người khi lựa chọn tranh treo phòng khách hay phòng thờ cúng gia tiên. Bức tranh là khung cảnh một buổi lễ trang trọng với những hình... [xem thêm...]
Tranh vinh quy bái tổ nên treo ở đâu, hướng nào thì chuẩn?
Tranh vinh quy bái tổ là dòng tranh đồng treo phòng khách, phòng thờ đẹp mang ý nghĩa biểu tượng đẹp về truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Vậy tranh vinh quy bái tổ nên treo ở đâu và hướng... [xem thêm...]
Nguồn gốc ý nghĩa cách treo tranh Vinh Quy Bái Tổ

 Tranh Vinh Quy Bái Tổ là bức tranh có ý nghĩa... [xem thêm...]

Người tuổi nào thích hợp treo tranh Vinh Quy Bái Tổ?

Vinh Quy Bái Tổ là niềm tự hào dành cho các sĩ tử đạt danh hiệu"đệ nhất giáp tiến sĩ"(trạng nguyên, bảng nhãn, thám hoa) trong... [xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại