Tranh Đồng Hoàng Gia

TRANH ĐỒNG HOÀNG GIA

Đỉnh cao nghệ thuật tranh đồng: ĐẸP - SANG - ĐẲNG CẤP

 66 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội

 879 Trường Chinh - Tây Thạnh - Tân Phú - HCM

  0912 417 168 / 0971 401 879

_Tin tức_

Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của quan niệm trong đời sống?

Dec 9, 2022 | Tranh Đồng Hoàng Gia | Bài Viết

Nam tả nữ hữu là một quan niệm phong thủy đã có từ rất xa xưa, nghĩa là Nam bên trái nữ bên phải. Quan niệm này chi phối rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam ta, hãy cùng tranh đồng Hoàng Gia tìm hiểu chi tiết những thông tin thú vị nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc "nam tả nữ hữu" đã được cha ông ta áp dụng rất nhiều để mang lại những phong thủy tốt cho gia chủ. Vậy hãy cùng tranh đồng Hoàng Gia tìm hiểu những thông tin chuẩn nhất về quan niêm "nam tả nữ hữu, nguồn gốc, ý nghĩa cũng như tính ứng dụng của quan niệm này trong đời sống hàng ngày.  

Nguyên tắc nam tả nữ hữu được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày

Nguyên tắc nam tả nữ hữu được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày 

Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc của câu nói này. 

Câu nói Nam Tả Nữ Hữu được dịch nghĩa như sau: Tả là trái, hữu là phải; vậy cả câu dịch là nam trái nữ phải, nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải. Đây là quan niệm đã tồn tại từ rất lâu đời tại Việt Nam và hiện nay trong đời sống hàng ngày vẫn được áp dụng đặc biệt trong việc thờ cúng như cách sắp xếp bàn thờ cúng hay trong quan niệm cưới hỏi, hay khi xem chỉ tay thì nam tay trái, nữ tay phải cũng xuất phát từ quan niệm "Nam tả nữ hữu",...

Nguồn gốc của câu nói "nam tả nữ hữu" được cho rằng xuất phát từ một truyền thuyết của Trung Quốc cổ xưa, kể rằng khi Bàn Cổ khai thiên lập địa thì những bộ phận trên thân thể của ông đã hóa thân thành mặt trăng, mặt trời, đất đai, bầu trời, sông núi cùng với vạn vật. Trong đó thần mặt trời được hóa thân từ mắt trái, thần mặt trăng hóa thân từ mắt phải. Vậy nên thuyết âm dương của Đạo Gia được bắt đầu tư quan niệm lấy mặt trời là dương, mặt trăng là âm, sau đó dần mở rộng ra nhiều sự vật khác. 

Âm dương được coi như hai mặt đối lập của nhau nhưng lại cùng tồn tài và hòa hợp tạo nên thể thống nhất, cân bằng và tạo nên khởi đầu cho sự khởi đầu của muôn loài trong vũ trụ. Từ quan niệm âm dương này cổ nhân phân chia: trên, bên trái, nam là dương; dưới, bên phải, nữ là âm. Người có tính dương thì sẽ kiên cường, mạnh mẽ hơn còn người có tính âm thì ôn hòa và nhu mì hơn. 

Vậy áp dụng quan niệm này như thế nào trong đời sống hàng ngày như thế nào?  

Tính ứng dụng của quan niệm Nam Tả Nữ Hữu trong đời sống 

Thờ cúng tổ tiên với quan niệm nam tả nữ hữu

Văn hóa thờ cúng tổ tiên, ông bà là nét đẹp truyền thống của người Việt ta đã được gìn giữ qua biết bao thế hệ để tưởng nhớ đến những đấng sinh thành, dưỡng dục, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và mong muốn nhận được sự phù hộ độ trì cho con cháu luôn được bình an, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Việc sắp xếp những vật phẩm thờ cúng luôn phải tuân thủ những nguyên tắc để tạo nên sự hài hòa và cân bằng âm dương để tạo nên phong thủy tốt cho gia chủ. 

Quan sát bàn thờ gia tiên chúng ta nhận thấy rõ quan niệm này đó chính là cách treo di ảnh, ảnh của cụ ông luôn được đặt bên trái, ảnh cụ bà đặt bên phải (nhìn từ bên ngoài vào sẽ ngược lại). Đây là nguyên tắc bắt buộc của người Việt, đặt ảnh thờ như thế nào cho chuẩn để tạo nên sự cân đối, hài hòa sẽ là điều kiện quan trọng đê tạo nên tính phong thủy cho gia đình. Vậy nên ngoài yếu tố đặt đúng bên thì di ảnh phải được treo cân đối so với bàn thờ gia tiên, do đó việc lựa chọn một di ích có kích thước phù hợp cũng là điều gia chủ nên lưu ý. 

Ngoài ra đôi chân nên đặt cân đối 2 bên trên ban thờ chính là biểu tượng của mặt trăng, mặt trời, là sự cân bằng âm dương trong phong thủy để mang đến những điều tốt lành, may mắn cho gia chủ.  

Bàn thờ nam tả nữ hữu mang lại phong thủy tốt cho gia chủ

Bàn thờ nam tả nữ hữu mang lại phong thủy tốt cho gia chủ

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những món đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng nhất cho không gian thờ cúng

Làm mộ theo nguyên tắc nam tả nữ hữu 

Tương tự như việc đặt di ảnh ở trên thì việc xây dựng mồ mả cho người đã khuất cũng được áp dụng nguyên tắc "nam tả nữ hữu". Nhìn từ trong ra thì mộ của cụ ông thì luôn nằm bên trái, mộ của cụ bà luôn nằm bên phải, nếu là hướng ta nhìn vào sẽ ngược lại. Do vậy gia chủ nhớ nằm rõ nguyên tắc này để tránh làm ngược lại sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ. Mồ mả yên là yếu tố phong thủy quan trọng quyết định đến những sự bình yên, may mắn và tốt lành đến cho gia chủ. 

Ngoài ra trong phong thủy từ quan niệm nam tả nữ hữu thì cha ông ta cũng có quan niêm tả "thanh long hữu bạch hổ", nghĩa là bên trái là rồng, bên phải là hổ để tạo nên sức mạnh của sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc nhất. Do đó nam bên trái tượng trưng cho thanh long, nữ bên phải tượng trưng cho bạch hổ để tạo nên phong thủy tốt cho gia đình. 

Khi xây dựng mồ mả cho ông bà cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu

Khi xây dựng mồ mả cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu 

Nam tả nữ hữu trong đời sống vợ chồng 

Trong đời sống hôn nhân thì quan niệm "nam tả nữ hữu được áp dụng rất nhiều để tạo nên một cuộc sống hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Trong đám cưới hỏi thì chú rể luôn đứng bên trái, cô dâu đứng bên phải dù là khi bước vào lễ đường hay khi lễ bái tổ tiên, ra mắt quan viên hai họ. Như thế mới tạo nên sự hòa thuận trong một mối quan hệ. Đây là điều mà cô dâu chú rể nào cũng sẽ thực hiện khi tổ chức hôn lễ. Nếu như bạn chưa biết những nguyên tắc này thì khi được người lớn chỉ cho thì hãy tiếp thu và làm theo nhé bởi vậy mới có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành". 

Đặc biệt khi vợ chồng nằm cạnh nhau thì chồng luôn nằm bên trái, vợ nằm bên phải; khi nằm như vậy thì người chồng luôn cảm thấy thoải mái và dễ sâu giấc hơn, còn người vợ sẽ luôn cảm thấy được chở che, bảo vệ sẽ yên tâm hơn, từ đó mà đời sống vợ chúng cũng được cải thiện. Bạn hãy thử thực hiện xem có đúng không nhé! 

Trong các nghi thực của lễ cưới cần tuân theo nguyên tắc nam tả nữ hữu

Trong các nghi thực của lễ cưới cần tuân theo nguyên tắc nam tả nữ hữu

>>> Tham khảo: Bộ sưu tập những bức tranh đồng treo phòng ngủ đẹp mang đến hạnh phúc hôn nhân trọn vẹn 

Nam ta nữ hữu trong bức tranh mừng thọ 

Khi chế tác dòng tranh mừng thọ thì cha ông ta cũng áp dụng quan niệm "nam tả nữ hữu", hình ảnh cụ ông đứng bên trái, cụ bà đứng bên phải tạo nên tổng thể bức tranh mừng thọ ông bà sự hài hòa và cân đối. Hình ảnh cụ ông đứng bên trái, cụ bà đứng bên phải giống như thanh long và bạch hổ. Đây là điều kiện để tạo nên một mối quan hệ bền vững, sống bên nhau đến bạc đầu răng long; thanh long sẽ tạo nên một cuộc sống với sự thịnh vượng và giàu có, còn bạch hổ sẽ tạo nên sự bền vững, hạnh phúc. Áp dụng quy tắc này khi chế tác tranh đồng mừng thọ để tạo nên một bức tranh không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa dành tặng cho ông bà, cha mẹ vào những dịp lễ mừng thọ thay cho lời chúc sức khỏe tốt sống lâu trăm tuổi.    

Bức tranh mừng thọ được làm theo nguyên tắc nam tả nữ hữu

Bức tranh mừng thọ được làm theo nguyên tắc nam tả nữ hữu 

>>> Xem ngay: Top 10 bức tranh mừng thọ dành tặng cho ông bà, cha mẹ dịp tết

Nam tả nữ hữu trong các nghi thức quốc gia 

Không chỉ được áp dụng trong đời sống hàng ngày mà trong những nghi thức cấp quốc gia thì nguyên tắc này cũng được trú trọng như: 

+ Trong nghi lễ ngoại giao tiếp đón những nguyên thủ quốc gia khác thì nước chủ nhà với quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng,..ngồi bên trái đại diện cho tính dương để thể hiện uy lực của nước chủ nhà; còn khách mới sẽ ngồi bên tay phải đại diện cho tính âm. 

+ Ngoài ra trong những nghi lễ hợp tác, ký kết hợp đồng, đàm phán thì yếu tố này cũng được áp dụng rất nhiều để mang đến sự thuận lợi cho buổi ký kết được diễn ra thành công tốt đẹp.  

+ Trong việc xây dựng nhà cửa thì nguyên tắc nam tả nữ hữu cũng được áp dụng để tạo nên phong thủy tốt cho ngôi nhà; việc lựa chọn hướng, vị trí để xây nhà là rất quan trọng.   

Các nghi lễ ký kết cấp quốc gia cũng áp dụng nguyên tắc nam tả nữ hữu

Các nghi lễ ký kết cấp quốc gia cũng áp dụng nguyên tắc nam tả nữ hữu

Điềm báo mắt giật có tuân theo nguyên tắc nam tả nữ hữu hay không? 

Hiện tượng mật giật cũng được nhiều người cho rằng mang đến điềm nào đó tốt xấu nào đó, và theo quan niệm nam tả nữ hữu là nam giật mắt phải thì tốt còn mắt trái thì xấu và nữ giới thì ngược lại. Tuy nhiên hiện tượng mắt giật này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố tâm linh hoặc giải thích bằng phương pháp khoa học. Theo yếu tố tâm linh thì việc giật mắt còn phụ thuộc vào khoảng thời gian giật mặt, số lượng giật mặt là một, hai, ba trên 1 lần,...Còn giải thích theo yêu tố khoa học thì khi mắt bạn hoạt động quá nhiều, gây cảm giác mệt mỏi cũng sẽ có hiện tượng giật mắt. 

Vậy nên bạn cũng không nên quá để tâm vào hiện tượng này mà hãy điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc để mang lại sự hiệu quả nhất. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên về quan niệm "nam tả nữ hữu" hy vọng sẽ giúp ích được cho gia chủ  cải thiện được phong thủy cho mình để cuộc sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn và thành công hơn! 

Tin tức cùng loại

Địa chỉ bán tranh đồng quê bằng đồng uy tín, giá rẻ tại Hà Nội
Tranh đồng quê bằng đồng là dòng tranh treo phòng khách, phòng thờ cúng gia tiên được nhiều người yêu thích để mang đến không gian sống sang trọng và nổi bật. Và bạn đang tìm kiếm địa chỉ bản tranh... [xem thêm...]
Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng của quan niệm trong đời sống?
Nam tả nữ hữu là một quan niệm phong thủy đã có từ rất xa xưa, nghĩa là Nam bên trái nữ bên phải. Quan niệm này chi phối rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam ta, hãy cùng tranh... [xem thêm...]
Báo giá 10 bức tranh đồng quê bằng đồng treo phòng khách đẹp, giá rẻ
Tranh đồng Hoàng Gia xin gửi đến quý khách hàng báo giá 10 bức tranh đồng quê bằng đồng treo phòng khách tuyệt đẹp. Tranh đồng quê bằng đồng là dòng tranh đồng treo phòng khách được rất nhiều người... [xem thêm...]
Tranh phong cảnh đồng quê bằng đồng - ý nghĩa và cách treo

  Tranh đồng quê là bức tranh kết hợp hài hòa về màu sắc khắc họa lên những hình ảnh mộc mạc quen thuộc, bình dị đời thường: cây... [xem thêm...]

Các bức tranh đồng quạt đẹp

 Tại Tranh Đồng Hoàng Gia có những mẫu tranh đồng đẹp mời quý vị tham khảo một số mẫu dưới đây

[xem thêm...]

Sản phẩm cùng loại